CÂN CHỈNH THƯỚC LÁI

Chất lượng sản phẩm là uy tín của chúng tôi

CÂN CHỈNH THƯỚC LÁI

Để giúp các lốp xe hoạt động một cách hiệu quả và lâu dài thì việc cân chỉnh thước lái luôn cần thiết. Đặc biệt, việc cân chỉnh còn giúp bạn lái xe an toàn không bị lệch về một bên hoặc rung lắc bất thường.

1. Cân Chỉnh Thước Lái là gì?

Cân chỉnh thước lái hay còn gọi là cân chỉnh độ chụm bánh xe là công việc điều chỉnh lại góc đặt bánh xe về đúng tiêu chuẩn yêu cầu của nhà sản xuất nhằm tránh hiện tượng lốp bị hao mòn không đều, vô lăng bị lệch và tăng tuổi thọ của lốp xe, ngày nay việc căn chỉnh thước lái tại các trung tâm dịch vụ lốp hầu hết đều có sự hỗ trợ của các máy móc hiện đại, đảm bảo độ chính xác cao nhất mang lại sự yên tâm và an toàn cho người sử dụng.

2. Tại sao cần Cân Chỉnh Thước Lái?

Độ chụm của mâm và lốp không phù hợp sẽ làm cho lốp xe của bạn nhanh bị hao mòn và mòn không đồng đều sẽ gây ra hiện mất cân bằng và không an toàn khi tham gia giao thông. Việc cân chỉnh thước lái giúp giảm thiểu hiện tượng mòn và rách lốp, tăng tuổi thọ và hiệu suất của lốp xe, từ đó cải thiện hiệu suất sử dụng nhiên liệu. Ngoài ra, cân chỉnh thước lái cũng giúp cải thiện việc kiểm soát lái giảm thiểu các vấn đề liên quan đến độ ổn đạnh và đánh lái của xe từ đó đảm bảo sự an toàn khi lái xe.

3. Khi nào nên Cân Chỉnh Thước Lái?

 • Sau khi xe bị rơi vào ổ gà trên đường hoặc đã đụng phải thứ gì đó (như lề đường hoặc những vật thể lạ trên đường).
 • Khi lốp xe bị mòn một cách bất thường hoặc mòn không đều.
 • Khi sửa chữa dàn gầm ô tô và hệ thống treo nên kết hợp cân chỉnh thước lái.
 • Khi thay thế hệ thống treo hoặc các linh kiện của bộ phận đánh lái.
 • Khi lái xe bạn cảm giác vô lăng bị lệch hoặc xe chạy bị xỉa sang một bên. Xe rung hoặc ồn khi chạy.
 • Gặp khó khăn khi kiểm soát lái hoặc đánh lái như:
  • Xe của bạn bị kéo hoặc bị lái về một phía.
  • Tay lái không quay trở lại một cách dễ dàng sau khi vào cua hoặc rẽ hướng.
  • Tay lái vẫn xoay về một góc khi bạn đang lái xe trên một đường thẳng.
 • Khi thay một bộ lốp xe mới và muốn giữ gìn để sử dụng chúng lâu dài.

Các chuyên gia về xe khuyên bạn nên kiểm tra thước lái định kỳ khoảng 10.000 km để đảm bảo sự an toàn, tăng tuổi thọ chiếc lốp xe và tiết kiệm chi phí.

4. Bánh xe được cân chỉnh như thế nào?

Để cân chỉnh thước lái, các kỹ thuật viên sẽ tác động vào hệ thống treo của xe, cụ thể hơn là điều chỉnh góc đặt bánh xe theo đúng quy định của nhà sản xuất. Dưới đây là 3 điều chỉnh có thể được thực hiện khi cân chỉnh thước lái:

4.1. Góc Camber

Đây là góc nghiêng được tạo bởi mặt phẳng bánh xe với trục thẳng đứng, có thể hiểu đây là góc mà bánh xe bị úp vào hoặc ngã ra ngoài khi nhìn từ phía trước xe. Theo góc đặt bánh xe quy định của nhà sản xuất, bánh xe phải được đặt thẳng đứng để bề mặt lốp tiếp xúc với mặt đường một cách tối đa. Nếu như bánh xe nghiêng vào trong hoặc ra ngoài (góc camber âm hoặc dương) thì độ chụm của bánh xe không phù hợp và cần phải được cân chỉnh lại so với mặt thẳng đứng.

Cân chỉnh thước lái là một quá

trình đơn giản nếu bạn nhận thấy chiếc xe của bạn bị lệch đi đáng kể sang bên trái hoặc phải khi bạn đang đi trên một con đường thẳng, phẳng và không có gió thổi ngược chiều, hoặc lốp xe của bạn bị mòn một cách bất thường, khi đó bạn  cần phải kiểm tra lại việc cân chỉnh thước lái. Bạn nên mang xe đến một trung tâm sửa xe có uy tín để kiểm tra lại 

Ảnh hưởng của thước lái tới xe ô tô
Trong quá trình chạy vỏ xe của bạn bị mòn không đều do trọng lượng xe không đều và đường xấu sẽ xuất hiện lực ly tâm làm vỏ xe bị nẩy không đều. Vì vậy khi thay vỏ xe mới nên cân chỉnh thước lái để vỏ xe của bạn tăng tuổi thọ và xe không bị rung.

Cân chỉnh thước lái sẽ giúp cho bánh xe cân bằng, thẳng trục và phối hợp tốt với hệ thống treo cũng như hệ truyền động. Canh chỉnh thước lái sẽ giúp cho vỏ xe ít bị mài mòn hơn do tạo ra bề mặt tiếp xúc ổn định. Hơn nữa, việc canh chỉnh thước lái giúp cho xe vận hành an toàn hơn và ổn định hơn, đặc biệt là ở tốc độ cao.

Zalo
Hotline