CÁCH XÁC ĐỊNH TUỔI THỌ CỦA LỐP XE ĐỂ GIÚP GIỮ CHO LỐP BỀN LÂU HƠN

Chất lượng sản phẩm là uy tín của chúng tôi

CÁCH XÁC ĐỊNH TUỔI THỌ CỦA LỐP XE ĐỂ GIÚP GIỮ CHO LỐP BỀN LÂU HƠN

 Tuổi thọ của lốp xe là bao lâu và người dùng có thể làm gì để lốp xe có thể bền nhất có thể? Dưới đây là tất cả những thông tin mà ai cũng cần biết về lốp xe, bao gồm cách nhận biết tuổi của lốp xe, cách chọn được loại lốp xe tốt nhất, những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp và các phương pháp để kéo dài tuổi thọ của lốp.

VÁ VỎ LƯU ĐỘNG BA ĐẠI

Tuổi thọ của lốp xe là bao nhiêu?

     Cũng giống như các bộ phận khác của xe, tuổi thọ của lốp xe là khác nhau đối với các loại lốp khác nhau, với điều kiện lái khác nhau và tùy vào cách sử dụng của mỗi người.

     Tuy nhiên về thời gian trung bình, các chuyên gia thường đồng ý rằng lốp xe có thể đi được ít nhất 80.000km trong điều kiện lái thông thường, tương đương với khoảng 3-4 năm sử dụng. Tuy nhiên rất nhiều chủ sở hữu xe phàn nàn rằng lốp xe mới hoặc lốp thay thế chỉ có thể đi được khoảng 30.000 đến 50.000km.

     Nói một cách ngắn gọn thì không có điều gì có thể đảm bảo được về tuổi thọ của lốp xe cả. Để không cần phải chi nhiều tiền cho việc mua và thay thế lốp mới thường xuyên thì cách tốt nhất có thể làm đó là tìm hiểu và chọn một loại lốp xe chất lượng thay cho những loại rẻ tiền.

     Việc bảo dưỡng lốp tốt cũng rất quan trọng. Hãy đọc tiếp để biết được những điều nên và không nên làm để giúp lốp xe được bền bỉ hơn.

Điều gì xảy ra khi lốp xe đã bị xuống cấp?

     Lốp xe được làm từ cao su tự nhiên, cao su tổng hợp và những chất hóa học khác. Nếu một dải cao su bị kéo giãn liên tục trong một khoảng thời gian dài thì sẽ tạo ra những vết nứt nhỏ trên toàn bộ dải cao su và cuối cùng dải cao su sẽ bị đứt. Điều tương tự xảy ra với một dải cao su để không ngoài trời trong thời gian quá lâu: khi kéo nó sẽ bị nứt.

     Việc lốp xe bị hao mòn theo thời gian cũng tương tự. Quãng đường xe đi dài hơn, lốp xe sẽ bị hao mòn nhanh hơn. Kể cả khi xe ít được sử dụng thì lốp xe để bên ngoài càng lâu thì càng nhanh bị hao mòn và hỏng.

VÁ VỎ LƯU ĐỘNG BA ĐẠI

Bài đánh giá đồng xu

     Bạn có thể đã nghe đến bài đánh giá đồng xu – bài đánh giá được sử dụng để xác định liệu đã đến lúc cần thay lốp xe mới hay chưa. Bài đánh giá này liên quan đến việc đặt một đồng xu Mỹ vào giữa gai lốp với đầu trên đồng xu hướng lên và đối diện với mặt người thực hiện.

     Gai lốp là đường viền trên mặt, tạo ra độ lõm hoặc độ sâu của lốp xe. Nếu không thể nhìn thấy đỉnh đầu trên đồng xu thì có nghĩa độ sâu của gai lốp vừa đủ. Nếu có thể nhìn thấy đỉnh đầu trên đồng xu thì có nghĩa đã đến lúc thay thế lốp.

     Bài đánh giá đồng xu được sử dụng rộng rãi và rất nhiều nguồn trên mạng nhắc đến phương pháp này. Tuy nhiên các thợ máy và chuyên gia ô tô đều khẳng định là việc sử dụng mỗi bài đánh giá đồng xu là không đủ để xác định là lốp xe còn sử dụng được hay không.

     Cách đánh giá này chỉ có thể chỉ ra liệu là gai lốp đã quá mòn rồi hay không, tuy nhiên lốp xe được định hình lên bởi nhiều chi tiết hơn là chỉ riêng độ sâu của gai lốp.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu lái xe với bộ lốp đã quá cũ?

     Khi lốp xe dần cũ đi, thì một là phần cao su đã hỏng, hai là phần gai lốp đã bị mòn và thậm chí gai có thể tách ra hoàn toàn khỏi lốp xe trong khi xe đang di chuyển. Đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra vì gai lốp đột nhiên tách ra khỏi thân lốp và làm cho xe bị mất kiểm soát.

     Vì gai lốp có chức năng tăng độ bám đường cho lốp xe nên khi gai lốp bị mòn thì khả năng bám đường sẽ bị giảm. Điều này rất nguy hiểm, đặc biệt là khi trời mưa.

     Không có gì có thể đảo chiều được tác động của tự nhiên lên lốp xe cao su. Những vết nứt nhỏ sẽ hình thành trên các điểm nối trên bề mặt lốp cũng như bên trong lốp.

Zalo
Hotline